Kinh Nghiệm Lái Xe Đường Dài An Toàn
Logo Hoang Long
quảng cáo trái 1

Kinh Nghiệm Lái Xe Đường Dài

20/03/2023
Mục lục bài viết

Công việc lái xe đường dài đòi hỏi người lái xe cần phải tập trung cao độ, kiểm soát tốt tình huống và có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Hoàng Phi hải chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn sẽ rất cần thiết, nhất là với “tài mới”.

Những kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn

Chuẩn bị sức khỏe và kiểm tra xe

Sức khỏe người lái ảnh hưởng rất nhiều đến sự an toàn của chuyến đi. Nếu sức khỏe không đảm bảo hoặc tinh thần không thoải mái. Tài xế rất dễ gặp tình trạng mất tập trung, việc điều khiển xe ô tô chạy đường dài là không nên.

Chuyến đi càng dài ngày, bạn càng phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, thậm chí có thể bảo dưỡng, thay nhớt, lốp xe mới nếu cảm thấy đã sử dụng lâu.

Chú ý về điều kiện thời tiết trong đoạn đường bạn di chuyển, đường ẩm ướt, nhiều sương mù. Vì vậy bạn cũng nên trang bị thêm một bộ đèn sương mù tăng cường nếu cần thiết. Những chi tiết bạn cần kiểm tra khác như đèn chiếu sáng, bình ắc quy, gạt nước mưa, nước rửa kính, nước làm mát, dầu trợ lực lái…

Chủ động phòng tránh

Lái xe ô tô đường dài bạn có thể gặp phải rất nhiều tình huống bất ngờ như: xe máy đột ngột băng ngang hay lao ngược chiều vun vút. Người đi bộ bất chợt nhảy ra từ dải phân cách hoặc đang vượt tự nhiên xe bên cạnh lấn trái …

Để có thể chủ động phòng tránh các tình huống nguy hiểm bạn tập trung và xử lý thật thông minh. Vì chung quy cuối cùng vẫn là tuân thủ những nguyên tắc an toàn cơ bản như: giữ khoảng cách, chạy đúng tốc độ giới hạn cho phép. Giảm tốc độ khi đến nơi đường bộ giao nhau, tuân thủ theo các biển báo giao thông…

Giữ khoảng cách an toàn

Việc đảm bảo khoảng cách an toàn giúp lái xe chủ động ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Vì vậy, người điều khiển phương tiện tuyệt đối không được đi sau xe phía trước. Không cố tình vượt, không chạy song song với các phương tiện khác, đặc biệt là xe tải, xe bồn, xe chở gỗ, xe tải trọng lớn...

Dù được tích hợp các hệ thống an toàn và trang bị nhiều chức năng nhưng tài xế ô tô không thể tránh khỏi những tai nạn khi lái xe đường dài. Vì vậy, để đảm bảo việc di chuyển được an toàn, thuận lợi, người lái xe cần phải làm tốt vai trò “cầm lái” đường dài, đồng thời phải có kỹ năng và kinh nghiệm.

Chạy đường trời mưa hay đường ướt

Nếu trời mưa, bạn phải giảm tốc độ, ít nhất là 10 km/h dưới tốc độ tối đa của bạn. Vì nếu không giảm tốc độ, khi gặp tình huống bất ngờ cần phải rẽ để tránh hoặc phanh gấp, và xe sẽ bị trượt bánh nếu phóng quá nhanh. Một khi đã trượt nước thì không điều khiển được xe nữa, đi đâu xe cũng trượt, thì bạn chắc...

Ngoài ra, thời tiết xấu có thể làm giảm tầm nhìn lái xe, dễ gây tai nạn hoặc người qua đường vội vàng. Giới hạn tốc độ tối đa được đề xuất là 50 km/h đối với đường tỉnh, 60 km/h đối với quốc lộ và 80 km/h đối với đường cao tốc.

Chạy xe ban đêm

Vào ban đêm, bạn cần giảm tốc độ tối đa tương tự như đường ướt mưa. Chỉ vì tầm nhìn kém mà người dân đi xe máy trên đường quê, tỉnh lộ hay bị hỏng đèn hậu, đèn pha. Họ biến thành những bóng ma bất ngờ xuất hiện. Và khi một phương tiện ngược chiều vô tình bật đèn pha và chúng ta bị lóa mắt, nguy hiểm sẽ tăng lên gấp bội và khả năng đâm vào một phương tiện khác đi cùng chiều là rất cao.

Vì vậy, chúng ta cần giảm tốc độ khi lái xe vào ban đêm. Nhất là lúc chạng vạng tối, mắt không nhìn rõ, đường đông người qua lại nên cẩn thận.

Lưu ý khi lái xe đường dài

Để di chuyển an toàn và thuận tiện, ngoài việc nắm vững kỹ năng và kinh nghiệm lái xe, bạn cũng cần chuẩn bị những điều sau:

Tìm trước lộ trình: Biết trước lộ trình và sắp xếp lộ trình hợp lý để tránh bị chậm trễ. Nếu không biết đường, bạn có thể sử dụng thiết bị định vị, Bản đồ thông minh hoặc thiết bị định vị được tích hợp trong xe của bạn.

Đổ xăng: Dọc đường đi chắc chắn sẽ có nhiều cây xăng nhưng bạn phải chủ động trong suốt hành trình, đổ xăng trước, chọn cây xăng uy tín để đảm bảo an toàn, nguyên vẹn và chất lượng.

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD, bằng lái xe, giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm, bảo hiểm xe,… để hành trình của bạn được suôn sẻ.

Kiểm tra toàn bộ xe: Các bộ phận của xe cần được kiểm tra kỹ càng, bao gồm: ắc quy, đèn, bugi, hệ thống lọc gió, phanh, lốp, nước làm mát máy xe, nước lau kính, cần gạt nước...

Lái xe đường dài trong điều kiện địa hình không quen thuộc và thời tiết thay đổi có thể khiến người lái xe mệt mỏi và căng thẳng. Do đó, nắm vững kỹ năng và kinh nghiệm lái xe sẽ giúp bạn kiểm soát hành trình và đảm bảo an toàn trong suốt hành trình.

facebook twitter google plus

Các tin khác

1
2
3
4
5
6
7
8
9