Chậm Đăng Kiểm Xe Hiện Nay Có Bị Phạt Không?
Logo Hoang Long
quảng cáo trái 1

Chật Vật Đi Đăng kiểm Xe Ô Tô Có Bị Phạt Nếu Quá Hạn?

14/04/2023

Trước tình trạng quá tải tại nhiều trạm đăng kiểm, một số ý kiến ​​đặt câu hỏi liệu tài xế có bị xử phạt nếu vẫn điều khiển phương tiện không đăng kiểm?

Mục lục bài viết

Chậm Đăng Kiểm Xe Hiện Nay Có Bị Phạt Không?

Việc hàng loạt trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động khiến việc đăng kiểm rơi vào tình trạng quá tải. Do người dân đến đăng kiểm quá đông. Ghi nhận tại một số trung tâm, tài xế phải xếp hàng từ 4 giờ sáng, thậm chí chờ nhiều ngày mới có số đăng kiểm.

Đáng chú ý, Bộ GTVT kiến nghị cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.
 

Trên thực tế hiện nay, số lượng xe ô tô đang bị quá hạn đăng kiểm có số lượng rất lớn và không ngừng tăng nhanh. Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, trong tháng 3 và 4/2023, cả nước có nguy cơ tồn gần 300 nghìn ô tô không thể kiểm định đúng hạn. Trong đó, riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM có thể có đến hơn 200 nghìn xe bị quá hạn trong hơn 1 tháng tới.

Do vậy, đề xuất tạm thời không xử phạt đối với xe quá hạng đăng kiểm 15 ngày như Bộ GTVT nêu được đa số chủ xe đồng ý, tán thành bởi việc xe bị quá hạn chủ yếu với lý do bất khả kháng, không ai mong muốn. Trong khi đó, theo Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô dù có quá hạn đăng kiểm dù chỉ 1 ngày cũng bị phạt nặng.

Xe quá hạn đăng kiểm bao nhiêu ngày thì bị phạt?

Căn cứ quy định tại Điều 16 Khoản 4 điểm c Nghị định số 100//2019/NĐ-CP quy định như sau:

“4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

c) Điều khiển phương tiện (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) đã có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc niêm phong còn thời hạn không quá 01 tháng;

Theo đó, xe hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng cũng bị xử phạt. Nhưng luật không quy định số ngày mà ngày đáo hạn là dưới 1 tháng.

Vì vậy, xe ô tô khi tham gia giao thông phải có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường còn hiệu lực, mọi trường hợp dù chậm 1 ngày cũng đã bị xử phạt và các hình phạt bổ sung khác.

Mức phạt xe quá hạn đăng kiểm

Đăng kiểm muộn có bị phạt không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều chủ xe đang thắc mắc hiện nay. Câu trả lời là quên đi thời hạn đăng kiểm thực chất đã hết và chủ xe sẽ phải nộp phạt hành chính theo quy định.

Điều 30 Nghị định 100/2019 quy định, nếu chủ xe cơ giới cầm Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường dưới 1 tháng khi tham gia hoạt động giao thông sẽ bị phạt tiền 4-6 triệu đồng ( đối với cá nhân) phạt tiền từ 8-12 triệu đồng (đối với tổ chức).

Nếu giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên mà chủ xe vẫn đưa xe vào lưu thông sẽ bị phạt tiền 6-8 triệu đồng. 12-16 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, nếu chủ sở hữu là người trực tiếp điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

>>> Chương trình Thu Đầu Kéo Cũ – Đổi Đầu Kéo Mới
>>> CHƯƠNG TRÌNH THU CŨ ĐỔI MỚI XE TẢI
>>> Chương Trình “Thu sơ mi rơ mooc cũ – Đổi sơ mi rơ mooc mới”

facebook twitter google plus

Các tin khác

1
2
3
4
5
6
7
8
9